805 Views

Đề nghị cấp giấy chứng nhận cho các dự án thế chấp ngân hàng

Đăng bởi admin on 21/09/2015
| 0

Vừa qua, UBND Tp.HCM đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị giải quyết vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở (GCN) đối với người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố.

UBND thành phố cho biết, trong thời gian qua có một số chủ đầu tư đem GCN dự án thế chấp ngân hàng làm cho việc cấp GCN cho người dân mua căn hộ không thể thực hiện được. Luật Nhà ở quy định, quyền sở hữu nhà ở được chuyển cho bên mua tính từ thời điểm đã giao nhận nhà ở. Đồng thời, bên nhận thế chấp có quyền xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ và bên thế chấp tài sản không được bán tài sản đang thế chấp. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều chủ đầu tư đã thực hiện chuyển nhượng căn hộ chung cư và đã bàn giao nhà cho người mua vào ở.

giay-chung-nhan-so-huu-nha

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có văn bản chỉ đạo phải xem xét cấp GCN cho người mua nhà đã hoàn thành các nghĩa vụ với chủ đầu tư. Vì vậy, UBND Tp.HCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tư pháp phối hợp với các bộ, ngành liên quan hướng dẫn giải quyết cấp GCN cho người mua nhà hợp pháp.

Theo đó, cấp GCN cho người mua nhà đã hoàn thành các nghĩa vụ với chủ đầu tư, đồng thời ngân hàng sẽ đại diện cho chủ đầu tư thu hồi số tiền mà người mua nhà giữ lại đến khi nhận được GCN. Việc cấp GCN cho chủ đầu tư đối với phần tài sản còn lại thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư nhằm thay thế tài sản thế chấp (GCN quyền sử dụng đất) mà ngân hàng đang lưu giữ.

>> Xem thêm dự án HOT hiện nay: Chung cư HH2 Linh Đàm