1462 Views

Hướng dẫn chuyển bát hương và giải bàn thờ cũ

Đăng bởi admin on 07/09/2015
| 0

Tôi đã xây xong ngôi nhà mới và hoàn tất xong cả thủ tục bán căn nhà cũ, vào đầu tháng tới gia đình tôi sẽ chuyển nhà. Xin hỏi thủ tục chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới như thế nào?

ban-tho-chuyen-doi

Trả lời:

Trước khi tiến hành chuyển sang nhà mới gia chủ nên sắp mâm lễ cúng tạ đất từ ngày hôm trước, đến ngày chuyển nhà, gia chủ đứng trước ban thờ vái 3 vái và khấn báo thần linh, gia tiên xin chuyển nơi thờ tự sang nơi cư ngụ mới, đồng thời mời gia tiên đến ngự ở nhà mới (nêu rõ địa chỉ, số nhà…). Xong rồi dùng tiền âm lót xuống thùng cát tông hoặc hộp giấy, đồ chứa sạch sạch rồi đặt bát hương vào, đậy kín, dán băng dính chặt chẽ. Lưu ý, tuyệt đối không được để bát hương lộ thiên khi đi ở ngoài đường, vì như vậy có thể khiến “vong” vãng lai nhập vào. Sau khi chuyển đến nhà mới, sắp đặt gọn ghẽ ở vị trí mới xong thì lấy khăn mặt mới nhúng với rượu gừng tịnh hóa lại một lần nữa rồi thắp nhang, hành lễ bình thường.

– Nhà tôi có đặt một ban thần tài ở nhà, tuy nhiên hiện nay do không kinh doanh hơn nữa phòng khách cũng khá chật và lại sắp mua thêm xe nên tôi muốn bỏ ban thờ này. Xin hỏi, khi giải bát hương cũ thì tôi phải làm như thế nào mới đúng?

Trả lời:

Thủ tục giải bát hương thần tài cũ bạn nên làm như sau: Trước hết nên chọn làm vào ngày mùng 1 hoặc ngày rằm hàng tháng, gia chủ vái 3 lạy trước ban thần tài đồng thời khấn các ngài xin cho phép giải bát hương. Bạn cũng nên lễ đầy đủ ở cả ban Các Quan thần linh và gia tiên, kính mời cả quan thần tài lên thụ hưởng lễ vật, mời các ngài đi nơi khác nhận nhiệm vụ mới. Sau đó bạn có thể giải đồ thờ ra sông hồ cho mát. Để đảm bảo vệ sinh, những món đồ gỗ bạn có thể hóa thành tro rồi mới rải xuống sông hồ.