831 Views

Thị trường bất động sản chững lại

Đăng bởi admin on 16/07/2015
| 0

Bước vào những tháng mùa hè, thị trường bất động sản bắt đầu chậm lại. Đây là một thực tế đã tồn tại trên thị trường từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được nhìn nhận một cách rõ ràng và thẳng thắn.

Thị trường bất động sản chững lại

Nửa đầu năm 2015, thị trường bất động sản đã chứng kiến một sự tăng trưởng rất đáng kinh ngạc với số lượng giao dịch thành công và nguồn cung căn hộ tăng kỷ lục. Nhưng sự tăng trưởng tích cực trên thị trường trong thời gian vừa qua cũng chưa thể giúp thị trường này đi ngược lại một quy luật đã trở thành tiền lệ. Theo nhận định của nhiều chuyên gia trên thị trường bất động sản , cứ vào dịp tháng 6 hàng năm, khi bắt đầu bước vào mùa hè thì cũng là lúc thị trường bất động sản dần chững lại, thanh khoản cũng có sự suy giảm đột ngột.

thi-truong-bat-dong-san

Điều này có thể thấy rõ qua khảo sát sơ bộ trên thị trường địa ốc thời gian gần đây. Dấu hiệu dễ dàng nhận thấy nhất là về nguồn cung căn hộ. Trong khi những tháng đầu năm, các chủ đầu tư mở bán dự án ồ ạt, đưa tổng nguồn cung căn hộ tại Tp.HCM và Hà Nội vượt ngưỡng kỷ lục.

Cụ thể, báo cáo của Savills Việt Nam cho thấy, trong quý II/2015, thị trường căn hộ tại Tp.HCM chứng kiến nguồn cung đạt kỷ lục với 121.400 căn đến từ 82 dự án đang mở bán và 199 dự án đã bán hết. Tổng nguồn cung sơ cấp đã đạt 13.400 căn, tăng 24% theo năm và 4% theo quý. Đó cũng là quý ghi nhận khối lượng nguồn cung căn hộ mới cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Còn tại thị trường Hà Nội, trong quý II, thị trường BĐS có thêm 11 dự án mới và những giai đoạn mới của 8 dự án hiện hữu với hơn 9,700 căn hộ, tăng 138% theo năm và 47% theo quý. Trong thời gian vừa qua, hàng loạt các dự án liên tiếp được mở bán, có thể kể tới như Tràng An Complex, FLC Complex 36 Phạm Hùng, Goldmark City, Home City…

Tuy nhiên, kể từ tháng 6 dương lịch đến thời điểm hiện nay, có thể nhận thấy một sự thay đổi rất rõ nét trên thị trường bất động sản khi mà những dự án được mở bán dần thưa thớt. Một vài dự án mở bán được chú ý chỉ đếm trên đầu ngón nay như số 2 Kim Giang, Five Star Garden, mở bán đợt 2 dự án Tràng an Complex… Hoạt động mở bán căn hộ không hề chứng kiến sự “rầm rộ” như trong giai đoạn trước!

Đâu là nguyên nhân khiến thị trường chững lại?

Về tình trạng này, với thâm niên hoạt động trong lĩnh vực bất động sản , Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Venusland, Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, thị trường địa ốc chậm lại khi vào hè bởi nhiều nguyên nhân. Trong đó, có thể chia ra thành 2 nhóm, nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Về nguyên nhân chủ quan, một thực tế có thể nhận thấy là số lượng khách mua nhà ở thực hầu hết đã tập trung mua vào dịp đầu năm. Đồng thời, đầu năm vừa qua, thị trường bất động sản chứng kiến sự tăng trưởng tốt từ 10-15%, giới đầu cơ không nghĩ rằng thị trường sẽ tăng trưởng được hơn nữa. Vì thế, việc họ mua nhà để đầu tư cũng đã giảm.

Về nguyên nhân khách quan, ông Hùng cho biết, dịp hè cũng chính là thời điểm các gia đình lo cho con cháu thi cử và đi du lịch. Thêm nữa, vì thời tiết nắng nóng kéo dài, ảnh hưởng từ thu nhập của người dân cũng không còn tốt như dịp đầu và cuối năm cũng có thể làm đứt sức mua của thị trường dẫn tới tâm lý người dân không còn muốn mua nhà trong thời gian này.

Trong khi đó, trên những phương tiện báo chí, truyền thông và các đơn vị nghiên cứu thị trường khi đưa ra con số tổng kết cũng chỉ chia thị trường bất động sản thành hai giai đoạn, đầu năm và cuối năm, dường như lãng quên giai đoạn giữa năm. Do đó, tâm lý đám đông cũng vì thế mà bị chi phối, định hướng về đầu năm và cuối năm, ông Hùng phân tích thêm.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Công ty Tiếp thị bất động sản Phú Quý Land Nguyễn Mạnh Hà cho hay, mùa hè không phải mùa trọng điểm đối với sự phát triển của thị trường bất động sản . Thứ nhất, do thị trường không còn được đón nhận mức giá tốt nhất từ năm trước. Do đó, khách hàng cũng không còn mấy mặn mà với việc mua nhà ở vào thời điểm này.

Thứ hai là do thời gian nghỉ lễ nhiều và thời tiết không mấy thuận lợi cho người dân đi thăm quan các công trình. Bên cạnh đó, cũng sắp tới tháng 7 Âm lịch nên ít nhiều tâm lý của người dân cũng chịu ảnh hưởng, ông Hà phân tích.

Dưới một góc độ khác, Giám đốc sàn giao dịch BĐS Thái Minh Quang Vũ Kim Giang cho rằng, sự chậm lại của thị trường BĐS trong thời gian gần đây một phần là vì chủ đầu tư ít mở bán những dự án ra thị trường hơn giai đoạn trước. Điều đó liên quan tới tiến độ và kế hoạch bán hàng của mỗi doanh nghiệp.

Khi nhận định về tình trạng chậm lại của thị trường nhà đất, hầu hết các chuyên gia đều cho biết, khoảng thời gian này sẽ không kéo dài lâu. Bước vào tháng 10, tháng 11 dương lịch, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục nhộn nhịp trở lại.